ร่างกายที่ขาด แอล-คาร์นิทีน จะเป็นอย่างไร?

ร่างกายที่ขาด แอล-คาร์นิทีน จะเป็นอย่างไร

1. มีปัญหาเกี่ยวกับการเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน เมื่อไขมันไม่สามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานได้ก็จะถูกสะสมอยู่ตามอวัยวะต่าง ๆ กลายเป็นโรคอ้วนในที่สุด
2. ควบคุมภาวะน้ำตาลในเลือดไม่ได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ถ้าอยู่ในภาวะน้ำตาลในเลือดสูง พอขาดแอล-คาร์นิทีนก็จะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ได้ ซึ่งกระทบต่อชีวิตของผู้ป่วยโรคเบาหวานมาก
3. ทำให้มีปัญหากล้ามเนื้ออ่อนแรง หากได้รับแอล-คาร์นิทีนไม่เพียงพอ สำหรับผู้ป่วยที่เป็นมากจนกระทั้งเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจะทำให้มีปัญหาในการดำเนินชีวิตเนื่องจากต้องมีคนดูแลอย่างไกล้ชิดตลอดเวลา
4. ทำให้ขาดมวลกล้ามเนื้อ ผลคือไม่สามารถออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ เพราะมีอาการเหนื่อยและอ่อนเพลียง่าย หากฝืนก็อาจจะทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บ
5. ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพและแก่เร็ว เนื่องจากแอล-คาร์นิทีน เป็นแหล่งพลังงานสำคัญของเซลล์ต่าง ๆในร่างกาย ถ้าได้รับอย่างเพียงพอจะทำให้เซลล์เสื่อมสภาพช้า นั่นหมายความว่าคงสภาพความเป็นหนุ่มสาวได้นาน
6. ง่วงเหงาและซึมเศร้า เพราะไขมันเข้าไปปิดกั้นในเส้นเสือด จึงทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่ได้ เลยไม่ค่อยรู้สึกกระตือรือร้นในการทำงานสักเท่าไหร่
7. เสี่ยงต่อโรคหัวใจล้มเหลว ถ้าร่างกายมีแอล-คาร์นิทีนไม่เพียงพอ
8. ตับทำงานหนักมากขึ้น เนื่องจากตับมีหน้าที่กำจัดสารพิษในร่างกาย แอล-คาร์นิทีนจะจับคู่กับกลูต้าโธโอนในการทำงานด้านซ่อมแซมตับและเนื้อเยื่อในตับ แต่หากร่างกายขาด แอล-คาร์นิทีน ตับต้องทำงานหนักมากขึ้น