ภัยใกล้ตัวที่มาพร้อมความอ้วน

โรคอ้วน เป็นโรคที่เป็นผลจากการไม่ดูแลสุขภาพให้ดีพอ เกิดขึ้นจากพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม
รวมถึงการไม่มีเวลาออกกำลังกาย ทำให้กล้ามเนื้อไม่ได้ทำงาน จนทำให้กลายเป็นโรคอ้วน
นอกจากรูปร่างจะไม่ได้สัดส่วนแล้ว สิ่งที่อันตรายไปกว่านั้นก็คือโรคร้ายที่ตามมาอีกมากมาย

 
  1. โรคไขมันพอกตับ มีไขมันเกาะสะสมอยู่ตามกล้ามเนื้อท้อง กับอวัยวะภายในช่องท้องโดยแทรกตัวอยู่ตามเนื้อเยื่อของเซลล์ต่างๆ เช่น ตับถูกห่อหุ้มด้วยถุงไขมันสีเหลือง ซึ่งไขมันชนิดนี้อันตราย กำจัดได้ยาก ใช้เวลานาน และยังเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคอื่นๆ
  2. โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ตัน หรือแข็ง เมื่อไขมันอิสระไหลไปตามกระแสเลือด ไปจนถึงหัวใจ ไขมันอาจไปเกาะตามผนังหลอดเลือดของหัวใจ ทำให้หลอดเลือดตีบลง หัวใจต้องทำงานหนักมากขึ้น จึงเสี่ยงต่ออาการหัวใจวายได้
  3. โรคเบาหวาน การที่อ้วนกว่าเกณฑ์มาตรฐานปกติ จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานมากขึ้น และยังเสี่ยงต่อระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้นอีกด้วย
  4. โรคความดันโลหิตสูง การที่น้ำหนักตัวมากกว่ามาตรฐาน จะทำให้เกิดภาวะไขมันสะสมในร่างกายที่มากเกินไป ทำให้การทำงานของความดันโลหิตแย่ลง ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น
  5. โรคนิ่วในถุงน้ำดี เนื่องจากการที่มีปริมาณคอเลสเตอรอลที่มากจนเกินไป ทำให้เสี่ยงต่อการที่มีคอเลสเตอรอลบางส่วน หลงค้างอยู่ในถุงน้ำดี จนกลายเป็นนิ่วในถุงน้ำดีในเวลาต่อมาได้
  6. โรคข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยอันควร คนอ้วนน้ำหนักตัวจะทำให้เสี่ยงเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ส่งผลให้ปวดเข่า เดินเหินไม่สะดวก ตั้งแต่อายุยังไม่เยอะ