แคลเซียม แอล-ทรีโอเนต กับ โรคกระดูกพรุน

แคลเซียม แอล-ทรีโอเนต (calcium l-threonate) กับ โรคกระดูกพรุน

หลาย ๆ ท่านคงจะรู้ดีว่าวิธีป้องกันและรักษาอาการของโรคกระดูกพรุนได้นั้นจำเป็นต้องใช้แคลเซียมจำนวนมาก เพื่อเสริมสร้างและเยียวยามวลกระดูกที่เสียไปในแต่ละวัน แต่ปัญหาก็คือคนเราไม่สามารถทานอาหารเพื่อรับปริมาณแคลเซียมมากขนาดนั้นได้ ดังนั้นทางออกจึงอยู่ที่อาหารเสริมแคลเซียมที่จะช่วยเพิ่มเติมแคลเซียมในส่วนที่ร่างกายขาดไปให้ ซึ่งอาหารเสริมแคลเซียมที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแคลเซียมชนิดที่ดีที่สุดในปัจจุบันก็คือ “แคลเซียมแอลทริโอเนต” ว่าแล้ววันนี้เราก็จะมาแชร์ข้อมูลของแคลเซียมแอลทริโอเนตว่า แคลเซียมชนิดนี้ดีกับโรคกระดูกพรุนอย่างไร และมันต่างอะไรกับแคลเซียมชนิดอื่น ถ้าอยากรู้ก็ตามมาดูกันได้เลย

แคลเซียม แอล-ทรีโอเนต คืออะไร?

โดยปกติแล้วเวลาที่เราทานอาหารเสริมแคลเซียมหรือกินอาหารที่มีแคลเซียมสูง ร่างกายจะสามารถดูดซึมแคลเซียมและเอาไปใช้ได้เพียง 15-20% เท่านั้น(ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น ปริมาณวิตามิน D และฟอสฟอรัสที่มีในร่างกาย) ซึ่งแคลเซียมที่ว่านี้เป็นแคลเซียมที่เรียกว่าแคลเซียมคาร์บอเนต แต่ในปัจจุบันมีการวิจัยและสกัดแคลเซียมชนิดใหม่ขึ้นมาชื่อว่า แคลเซียมแอลทรีโอเนต ซึ่งเป็นแคลเซียมที่สกัดมาจากข้าวโพด โดยแคลเซียมชนิดนี้มีความสามารถในการละลายน้ำได้เป็นอย่างดี และสามารถดูซึมได้ดีกว่าแคลเซียมคาร์บอเนตถึง 6 เท่า ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมและนำแคลเซียมไปใช้ได้ถึง 90%

นอกจากนี้การดูดซึมของแคลเซียมแอลทรีโอเนตยังเป็นการดูดซึมแบบ passive transport หรือการดูดซึมด้วยตัวเอง โดยซึมผ่านระหว่างเซลล์แบบไม่ต้องใช้กระบวนการดูดซึมของร่างกาย ดังนั้นต่อให้ร่างกายขาดวิตามิน D หรือ ฟอสฟอรัส แคลเซียมแอลทรีโอเนตก็ยังสามารถดูดซึมตัวเองเข้าสู่ร่างกายของเราได้ 

แคลเซียม แอล-ทรีโอเนต ดีกับผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนอย่างไร

สำหรับผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนที่ต้องการแคลเซียมปริมาณมหาศาลในแต่ละวัน แคลเซียมแอลทริโอเนตถือเป็นทางเลือกที่ช่วยเติมเต็มแคลเซียมส่วนที่ขาดได้อย่างดีเยี่ยม เพราะความที่แคลเซียมแอลทริโอเนตสามารถดูดซึมได้ง่ายทำให้ผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนสามารถได้รับแคลเซียมอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่อยและสามารถนำไปใช้ได้ทันที

นอกจากนี้ในเรื่องของสรรพคุณ แคลเซียมถือเป็นตัวการในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูก และยังมีส่วนช่วยในการยับยั้งการสลายตัวของมวลกระดูกอีกด้วย นอกจากนี้แคลเซียมแอลทรีโอเนตจะไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในกระดูก ช่วยบำรุงกระดูก กระดูกอ่อน และน้ำในไขข้อ จึงสามารถป้องกันโรคไขข้ออักเสบได้อีกต่างหาก