ข้อเสีย...จากการไม่ยอมขับถ่าย

ข้อเสียจากการไม่ยอมขับถ่าย รู้ยังว่าทำลายสุขภาพแค่ไหน?

1. มีอาการท้องผูก ไม่ขับถ่ายเป็นประจำทุกวัน เป็นสาเหตุของการอาการท้องผูก เพราะเมื่อมีอุจจาระขังอยู่ภายในลำไส้ ร่างกายก็จะดูดน้ำจากอุจจาระกลับออกมาใช้อีกครั้ง
ยิ่งทำให้อุจจาระแข็งแห้งมากขึ้น และทำให้คุณขับถ่ายลำบาก จนเกิดอาการท้องผูกขึ้นนั่นเอง

2. ทำให้เชื้อโรคแพร่ตัวมากขึ้น เชื้อโรคต่างๆ จะเจริญเติบโตขึ้นในอุจจาระ และถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด จึงทำให้เกิดอาการอักเสบภายในร่างกาย
ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานหนัก จนร่างกายอ่อนเพลีย มีอาการปวดศีรษะ ท้องอืด สิวขึ้น ผิวหนังอักเสบ และทำให้อารมณ์หงุดหงิดง่าย แถมยังทำให้เกิดปัญหากลิ่นปากตามมาได้อีกด้วย

3. มีสารพิษสะสมภายในร่างกายเยอะขึ้น หากเราไม่ได้ขับถ่ายทุกวัน สารพิษเหล่านั้นก็ย่อมสะสมหรือคั่งค้างอยู่ในร่างกาย แถมยังเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ
หากเรายิ่งกลั้นอุจจาระบ่อยๆ สารพิษก็จะเข้าไปสะสมในกระแสเลือด ตับ ลำไส้ใหญ่ ส่งผลทำให้สุขภาพย่ำแย่ น้ำหนักตัวขึ้น และทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปได้ยาก ระบบเผาผลาญทำงานหนักเกินไปนั่นเอง

4. เพิ่มความเสี่ยงของโรคผนังลำไส้อักเสบ (Diverticulitis) การที่เราไม่ได้ขับถ่ายทุกวัน จนมีอุจจาระสะสมอยู่ภายในลำไส้นั้น ทำให้ผนังลำไส้ในบริเวณที่อ่อนแอ มีอาการโป่งพอง เพราะจะต้องรองรับน้ำหนักของอุจจาระที่มีการแข็งตัว
ยิ่งหากมีเชื้อโรคเข้าไปสะสมในส่วนดังกล่าว จนเกิดการติดเชื้อขึ้นแล้วก็ย่อมทำให้เป็นโรคผนังลำไส้อักเสบ

เพราะฉะนั้น หันมาฝึกขับถ่ายเป็นประจำทุกเช้ากันเถอะ เพื่อให้สารพิษออกจากร่างกายและทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงยิ่งขึ้น